blog

Cách khắc phục chập điện gia đình đảm bảo an toàn cho người và thiết bị

Tuy có các biện pháp phòng tránh các sự cố chập cháy điện. Tuy nhiên đó chỉ là biện pháp phòng tránh mà thôi, không thể hoàn hoàn toàn ngăn chặn hoàn toàn được những sự cố chập điện xa ra. Luôn có sự yếu tố bất ngờ gây ra sự việc không mong muốn này. Vì vậy, sau đây là những cách khắc phục chập điện một cách khoa học, hiệu quả và đảm bảo an toàn .

Tìm cách ngắt ngay nguồn điện tổng

Điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến là làm sao để ngắt ngay nguồn cấp điện cho toàn thể khu vực đang bị chập cháy. Bạn có thể làm các biện pháp sau:

  • Ngắt nguồn điện tổng ở cầu dao – atomat – cầu chì.
  • Gọi nhân viên ngành điện đến cắt điện từ nguồn cấp ở hệ thống điện lưới cấp vào nhà.
    ngắt cầu dao tổng.
  • Đây là những biện pháp bạn cần làm khi thực sự thấy đầu óc bình tĩnh. Bởi nó dễ làm bạn bị điện giật – cực kỳ nguy hiểm. Trong nhà có sẵn những đồ bảo hộ cách điện nào nên sử dụng nó để bảo vệ mình khi thực hiện công việc này.

Tìm cách dập lửa

Ở bước này, cần luôn nhớ có 2 trường hợp xảy ra khi ở bước khắc phục chập điện này.

Trường hợp đám cháy đã được ngắt điện: Với trường hợp này bạn sẽ dễ dàng để có thể lấy bất kỳ thứ gì có khả năng dập lửa. Từ nước, đất – cát, bao tải ẩm, vải ẩm, bình CO2… Lúc này cần nhất là càng dập nhanh ngọn lửa lan ra càng tốt. Đây cũng là lý do tại sao nên tìm cách ngắt điện tổng. Nó sẽ dễ thực hiện dập lửa hơn.

Trường hợp Lửa cháy khi vẫn còn điện chưa được ngắt: Khi ấy, các loại nguyên liệu để dập cháy cần có khả năng cách điện. Lựa chọn dễ tìm nhất là đất và cát. Dùng các cành cây khô hẳn để đẩy các vật ngăn cản tiếp cận đám cháy hay phân nhỏ các đồ đang cháy ra. Tuyệt đối không dùng kim loại và nước để dập cháy khi này.

Tìm nguồn lửa còn sót lại khi khắc phục chập điện

Khi bạn đã khống chế được ngọn lửa rồi. Việc tiếp theo nữa là nên kiểm tra xem lửa còn âm ỉ ở khu vực nào hay không? Còn chỗ nào vẫn có nhiệt độ cao không để hạ nhiệt hoàn toàn.

Điều cần thiết khi đã khắc phục chập điện

Sau khi đã ngắt được nguồn điện, dập xong được lửa. Chúng ta cần tiếp tục khắc phục nốt những hậu quả mà nó gây ra:

  • Thông thường, nếu bạn để điện chập đến mức gây cháy. Nó sẽ làm hư hỏng những thiết bị dùng điện đang được cấp theo đường dây điện đó. Đám cháy sẽ làm hư hại bề mặt tường, kết cấu của nhà như: đen tường, vữa bị nung dòn dễ bong chóc, các đồ vật bị chát xém….
  • Tốt nhất, bạn nên loại bỏ những đồ bị cháy đi – thay bằng đồ mới. Nếu những đồ có giá trị có thể đưa đến hoặc gọi các trung tâm sửa chữa điện nước tại nhà đến kiểm tra và khắc phục nếu được.
  • Tường nhà và kết cấu cần được kiểm tra và đánh giá mức độ hư hỏng. Cải tạo lại nó để ngăn ngấm dột khi mưa.
  • Các đường điện, nước cũng cần sửa chữa lại, thay thế bóng đèn cũ nằm ở khu vực bị cháy đi.

Đây là những điểm bạn cần làm luôn khi đã ngăn được việc cháy chập điện hoàn toàn. Nhờ đó chúng ta mới yên tâm sinh sống lại trong nhà của mình được. Chắc chắn sẽ cần rất nhiều đội thợ chuyên về từng lĩnh vực đến hỗ trợ mình mới tái tạo lại được môi trường sống như trước.

Dịch vụ sửa Điện nước Hà Nội có mặt hỗ trợ sau 5 phút

Việc này cũng tốn một khoản chi phí của gia đình bạn. Vì vậy tốt hơn hết vẫn phải phòng tránh trường hợp bị chập điện dẫn đến cháy xảy ra. Bằng cách sử dụng các loại cầu chì, atomat đúng tiêu chuẩn để tự ngắt điện khi bị chấp cháy. Liên tục kiểm tra hệ thống điện nhà mình.

Sau đây là cách khác phục chập điện một các an toàn mà Điện nước Hà Nội muốn chia sẻ đến bạn mọi ý kiến thắc mắc hay liên hệ với chúng tôi hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0965 816 828 – 0963 668 959