blog

Nguyên nhân và các khắc phục hiệu quả hiện trạng Yếu điện

Việc điện yếu làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân. Cuộc sống dân sinh bị ảnh hưởng, sản xuất gián đoạn, tuổi thọ thiết bị điện thấp… Điều này gây ra rất nhiều phiền toái cho mọi người.

Với các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, điện hạt nhân,…Đã đáp ứng được tương đối nhu cầu sử dụng điện của người dân. Nhưng ở nhiều nơi, người dân vẫn phải sử dụng nguồn điện yếu. Sử dụng nguồn điện yếu như vậy sẽ gây ra những hiện tượng.

Như bóng đèn không sáng được hoặc độ sáng thấp, các mô tơ điện như máy bơm, quạt,…quay chậm. Các thiết bị điều hòa, tủ lạnh, tivi không hoạt động được hoặc hoạt động không ổn định.

Điện yếu là gì?

Điện yếu là tình trạng lượng điện năng cung cấp cho hệ thống điện bị thiếu hụt. Không đạt được lượng điện năng cần thiết (không đủ 220v) để đảm bảo hoạt động ổn định của các thiết bị điện. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt thường ngày và khiến tuổi thọ của các thiết bị điện được rút ngắn đáng kể.

Nguyên nhân dẫn đến điện yếu

Nguyên nhân dẫn đến việc điện áp bị thiếu hụt không phải. Do các nhà máy điện không cung cấp đủ dòng điện cho nhu cầu của người dân. Điện áp khi đến các hộ gia đình bị yếu là do sụt áp trên đường dây. Vì các nhà máy điện thường ở rất xa nên dòng điện trên đường truyền tải sẽ bị tiêu hao. Gây ra sụt áp. Đặc biệt là những khu dân cư ở cạnh các khu công nghiệp.

 

Nhà máy sản xuất thường bị sụt áp rất cao. Có nơi điện áp chỉ còn 100V. Sử dụng nguồn điện yếu không đủ 220V hoặc cao quá 220V đều gây hại cho các thiết bị điện. Làm giảm tuổi thọ của máy móc, có thể gây cháy hỏng thiết bị ngay lập tức.

Để khắc phục tình trạng yếu điện. Nhà nước luôn cho thay mới đường dây điện đủ to để tránh sụt áp. Nhưng các khu dân cư và các nhà máy phát triển rất nhanh. Lượng máy móc sử dụng điện tăng nhanh. Nên việc sụt áp trên đường dây vẫn xảy ra.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng điện yếu

Quạt điện là một thiết bị dễ nhận thấy nhất khi điện yếu. Ngay cả khi bạn bật quạt số nhỏ thì cánh quạt sẽ quay rất chậm. Phải mất vài phút thì quạt mới quay nhanh được. Ngoài ra, khi sờ tay vào phía sau của quạt sẽ có cảm giác nóng. Trục quạt vẫn quay nhưng với tốc độ chậm.

Tủ lạnh không mát, đá không đông. Đây sẽ là các trường hợp mà tủ lạnh nhà bạn gặp phải khi có dòng điện yếu.

Máy giặt, máy bơm nước kêu rì rì, không bơm được nước. Dòng điện chạy qua máy giặt được chuyển hóa thành cơ năng, giúp trục máy hoạt động để phục vụ cho quá trình giặt. Nếu điện quá yếu sẽ dẫn đến tình trạng động cơ bị nóng và không quay được. Khi gặp tình trạng này thường xuyên có thể gây cháy, chập cuộn dây bên trong.

Ngoài ra còn cách khác để phát hiện tình trạng điện yếu ở máy giặt, máy bơm nước là nước không bơm được, có tiếng ồn lớn. Lồng giặt không quay, cánh quạt không quay, máy nóng.

Khi gặp sự cố về điện nước, vui lòng gọi ngay Dịch vụ sửa chữa điện nước của chúng tôi hỗ trợ: 0963.668.959

Cách khắc phục tình trạng điện yếu

Để khắc phục tình trạng điện yếu, bạn nên có thiết bị đo điện trong nhà. Khi đó bạn có thể chủ động biết được điện áp và có cách sử dụng đồ điện hợp lý. Bạn có thể mua đồng hồ hoặc ổ cắm có đồng hồ đo điện áp. Để nhận biết điện yếu hay không. Bạn quan sát số chỉ của đồng hồ điện áp. Nếu thông số là từ 220 – 240V tức là điện áp ổn định. Nếu dưới 180V là điện áp yếu.

Ngoài ra, khi đã dùng dây nguồn một thời gian dài thì bạn nên thay dây mới. Sử dụng ổn áp để giữ độ ổn định cho điện áp và độ an toàn cho các thiết bị điện. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là giá ổn áp sẽ là khá đắt.

Nếu ổn áp có công suất không đủ thì nên luân phiên sử dụng các thiết bị điện. Tránh việc sử dụng mỗi đồ điện một ổn áp. Vì khi đó điện sẽ tăng ở thiết bị này nhưng lại yếu ở thiết bị kia theo nguyên tắc “nước đổ về chỗ trũng”.

Đối với tủ lạnh, bạn nên sử dụng bộ bảo vệ đề phòng khi mất điện đột ngột. Tuy nhiên nếu bạn không có bộ bảo vệ tủ lạnh thì cắm lại tủ sau 5-7 phút để tránh hỏng lốc tủ.

Để đảm bảo tuổi thọ và công suất hoạt động cho các thiết bị điện tử trong gia đình. Tốt nhất bạn nên có thiết bị ổn áp và nên có cách sử dụng luân phiên các thiết bị.

Tại sao phải dùng ổn áp

Ổn áp là một thiết bị điện có tác dụng giúp ổn định điện áp đầu ra để truyền cho các thiết bị điện nhằm mục đích khi điện áp đầu vào thay đổi và bảo vệ các thiết bị điện tránh bị hư do quá trình sử dụng bị các trường hợp như quá tải, chập tải, ngắn mạch, quá áp, chập mạch…

Ngày nay, điện năng được đưa vào sử dụng cho hầu hết các thiết bị điện để phục vụ nhu cầu sinh hoạt sử dụng của người tiêu dùng. Tuy nhiên điện áp ở mỗi khu vực có điện áp định mức khác nhau và nguồn điện vào tăng giảm theo từng thời điểm.

Vấn đề này rất dễ gây hỏng các thiết bị điện dùng trong gia đình như tivi, tủ lạnh, máy giặt, đèn chiếu sáng,nồi cơm điện… Hoặc xưởng sản xuất như máy chuyên dụng, máy bơm, máy lạnh lớn, hệ thống chiếu sáng; hoặc các phòng karaoke tivi, đầu đĩa, loa..; phòng net :màn hình, CPU, máy tính …

Vì thế việc sử dụng một chiếc ổn áp là điều cần thiết để điều áp trong quá trình nguồn điện vào ra thiết bị điện.
Có nên dùng ổn áp không

Có rất nhiều khách hàng đặt ra câu hỏi như vậy, bởi họ nghĩ dùng ổn áp tốn điện. Vậy thì dùng ổn áp có tốn điện không? Nếu có thì tốn bao nhiêu điện 1 tháng?

Các bạn có thể kiểm tra bằng cách tắt hết tất cả các thiết bị điện trong nhà, chỉ để máy ổn áp hoạt động. Bạn sẽ không nhìn thấy công tơ điện quay. Chính vì thế khi dùng ổn áp thì sẽ không phải nuôi thêm tiền điện cho ổn áp hằng tháng.

Chắc chắn trong quá trình sử dụng ổn áp, số tiền điện gia đình bạn phải trả sẽ nhỉnh hơn 1 chút.

Chẳng hạn với 1 bóng đèn 100W thì điện áp thấp giảm 10% (200V) thì bóng đèn đó công suất chỉ là 80W. Khi dùng ổn áp đủ 220V, bóng đèn sẽ hoạt động hết công suất 100W.

Tương tự như vậy trường hợp điều hòa chạy không mát, chỉ chạy quạt gió, dàn âm thanh tiếng không tròn, máy giặt vắt không mạnh…đều do thiết bị chưa hoạt động hết công suất vốn có. Dùng ổn áp sẽ giúp bạn khắc phục được điều này.

Như vậy, dùng ổn áp thực chất giúp chúng ta tiết kiệm, hơn nữa là tận hưởng được hết những chức năng đầy đủ mà thiết bị điện mang lại. Chúng tôi khuyên quý khách hàng vì lợi ích lâu dài, nên sử dụng một chiếc ổn áp trong gia đình mình.”

Đây là những thông tin cần thiết về tình trạng yếu điện mà Điện nước Hà Nội muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu có  bất kỳ vấn đề thắc mắc gì có thể liên hệ trực tiếp trên Website hoặc gọi qua số: 0965 816 828 – 0963 668 959